Tìm kiếm
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày cập nhật 08/07/2022
Thực hiện Công điện số 815/CĐ-BYT ngày 21/6/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ngày 05/7/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 6970/UBND-VH, theo đó chỉ đạo như sau:
 
Sở Y tế khẩn trương tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát ra diện rộng. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch, nơi có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Thường xuyên tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành, các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để đối phó với dịch bệnh; đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Ngoài ra, tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ngay ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả.
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết bằng các hình thức phù hợp để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12, cao điểm ngay trong tháng 6 - tháng 7 năm 2022.
 
Sở Tài chính đảm bảo cân đối, tham mưu bố trí kinh phí kịp thời cho ngành Y tế bảo đảm triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.
 
UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tập trung nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội trên địa bàn phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến kiến thức, giáo dục đến các đoàn viên, hội viên, Nhân dân, giúp mọi người hiểu rõ và trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, tự giác thực hiện việc diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt.
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày