Tìm kiếm
Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với huyện Phú Vang về công tác Chuyển đổi số
Ngày cập nhật 13/09/2021
Chiều ngày 10/9/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND huyện Phú Vang tổ chức Hội nghị về công tác chuyển đổi số tại huyện Phú Vang. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Gia Công – TUV, Bí thư huyện ủy Phú Vang, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Về phía Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Giám đốc Trung tâm Giám sát, điều hành đông thị thông minh.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã chia sẻ, trao đổi sơ lược 5 giai đoạn lịch sử phát triển Công nghệ thông tin trong giai đoạn vừa qua, tùy theo từng giai đoạn, từng thời điểm có mức độ ứng dụng, mức độ nhận thức CNTT khác nhau. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến khái niệm về Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi tổng thể và toàn diện, triệt để nhất. Khác với những giai đoạn trước như thế nào, được chia làm 3 phân khúc: số hóa dữ liệu, thiết lập quy trình, công sở số. Đồng thời, chỉ ra trong việc chuyển đổi số cần có các yếu tố tuyên quyết. Trong đó nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị tổ chức chiểm 70% thành công của công cuộc chuyển đổi số 30% là phụ thuộc vào công nghệ.
 
Đồng chí cũng làm rõ các khái niệm về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, để từ đó, chính quyền địa phương lựa chọn các lĩnh vực phù hợp để xây dựng chuyển đổi số cho địa phương trong tình hình hiện nay. Trên thực tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành công trong việc ứng dụng CNTT, Chuyển đổi số vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: đăng ký đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Huế; công tác vận hành hệ thống đăng ký hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế đang làm việc ở các tỉnh phía Nam...
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ trong buổi làm việc
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng nhấn mạnh lãnh đạo các cơ quan đơn vị cần quan tâm chỉ đạo về công tác chuyển đổi số để cán bộ công chức, viên chức thực hiện theo quy trình vận hành, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp để đưa Công nghệ vào các hoạt động quản lý nhà nước. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị với UBND huyện Phú Vang một số nội dung: Quản lý văn bản, dịch vụ công, triển khai hệ thống họp thông minh, hệ thống họp trực tuyến, hệ thống báo cáo số để các địa phương nhập dữ liệu, về xã hội số kết nối cung cấp dịch vụ cho người dân trên các lĩnh vực làm động lực thúc đẩy tới 2025 như: phản ánh hiện trường, y tế (y bạ điện tử, giải pháp chăm sóc sức khỏe điện tử), Giáo dục trực tuyến. Đề nghị UBND huyện xem xét phải đảm bảo hạ tầng mạng vận hành được tốt, lãnh đạo các đơn vị có ít nhất một máy tính bảng, khuyến khích hộ gia đình ít nhất một thiết bị thông minh. Đề nghị huyện Phú Vang cũng phát triển các thế mạnh về du lịch, nông nghiệp đưa các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tăng cường tập huấn cho nông dân sử dụng công nghệ, thiết bị đi động để hỗ trợ cho việc chuyển đổi số. Trong quá trình thực hiện, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ huyện phát triển trong việc phát triển chuyển đổi số.
 
Cũng trong dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã trao tặng cuốn Cẩm nang Chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND huyện Phú vang với mong muốn là kim chỉ nam để ứng dụng CNTT trong công cuộc chuyển đổi số trong thời gian tới.
 
Thay mặt lãnh đạo UBND huyện Phú Vang, đồng chí Nguyễn Thanh Long cảm ơn Sở Thông tin và Truyền thông đã quan tâm phổ biến các kiến thức về chuyển đổi số để cán bộ chủ chốt trong toàn địa bàn huyện được biết, bên cạnh đó, nhờ các ứng dụng, công nghệ vừa qua trong công tác phòng, chống dịch của Sở Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ trong công tác truy vết tìm kiếm các đối tượng F0 trên địa bàn. Cảm ơn Sở Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ các thiết bị máy tính bản cho lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện trong dịp này. Mong rằng các đồng chí tham dự buổi tập huấn tiếp thu các kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao tặng Cẩm nang chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND huyện Phú Vang
 
Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo UBND huyện Phú Vang đã về làm việc với UBND xã Vinh Thanh. Đoàn công tác khảo sát, nắm bắt các nhu cầu, những lợi thế hiện hiện tại xã Vinh Thanh, đồng thời định hướng một số quan điểm để phát triển thế mạnh của địa phương về các lĩnh vực như: Du lịch, sản phẩm về rau củ quả, thủy hải sản trên địa bàn để địa phương chủ động trong công tác chuyển đổi số trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo các tổ công tác của Sở phối hợp với địa phương để hỗ trợ trong công tác chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình nông nghiệp sản xuất hiện tại tiếp cận với các doanh nghiệp, tiếp cận với các sàn giao dịch thương mại điện tử để người dân có thể tham gia, tra cứu không chỉ về kĩ thuật, các công nghệ mới mà còn tìm kiếm các sản phẩm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, nông sản trên địa bàn.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Phòng GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày