Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên mạng xã hội
Ngày cập nhật 19/10/2022
Trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội (MXH) trở thành công cụ truyền thông, môi trường giải trí được nhiều người ưa thích và sử dụng hàng ngày, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích vượt trội mà MXH mang lại thì việc sử dụng MXH trong thanh thiếu niên cũng nảy sinh không ít vấn đề đáng lo ngại.
MXH là nền tảng trực tuyến, nơi mọi người dùng để xây dựng các mối quan hệ với người khác hay tạo mối quan hệ ngoài đời thực, là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. MXH mang lại cho con người rất nhiều lợi ích trong cuộc sống như giúp kết nối các mối quan hệ, cập nhật tin tức, kiến thức và xu thế; là nơi chia sẻ cảm xúc, giải trí, thư giãn và đặc biệt kinh doanh, quảng cáo trên mạng xã hội không mất phí. 
Ngoài những mặt tích cực, MXH đang chứa đựng nhiều nguy cơ, vấn đề mà dư luận tỏ ra lo ngại như những biểu hiện tiêu cực, lệch chuẩn, trục lợi, ứng xử thiếu văn hóa, tuyên truyền thông tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự của người khác, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mất an toàn thông tin cá nhân... Từ đó, gây ra nhiều hậu quả, tác động xấu tới nền tảng giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, ứng xử; nghiêm trọng hơn là dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến gia đình và xã hội. 
Thời gian qua, không ít những vụ lừa đảo qua mạng, những người đăng tải những lời nhận xét, bình luận, chia sẻ, thậm chí tự dựng lên những câu chuyện, clip sai sự thật... Mặc dù đã được tuyên truyền, khuyến cáo nhưng tình trạng trên vẫn thường xuyên tiếp diễn, đáng nói là các thông tin xấu chưa được kiểm chứng vẫn được nhiều người “hùa” theo, chia sẻ và bình luận theo chiều hướng xấu; các thủ đoạn lừa đảo vẫn khiến không ít người sập bẫy, gây tổn thất về tài sản, tinh thần, sức khỏe; ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân; thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng con người. 
Để bảo vệ thanh thiếu niên trên MXH, các bậc cha mẹ cần có biện pháp quản lý chặt chẽ khi con em tham gia MXH nhưng không ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, có những lời khuyên hữu ích, kết bạn với con cái để có thể nhìn thấy được những bài viết, lời bình luận, thái độ và chia sẻ của con cái mình với bạn bè và có những tác động điều chỉnh khi cần thiết. Đặc biệt, mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng; lựa chọn những trang MXH chính thống để theo dõi thông tin; tránh đăng tải, chia sẻ những thông tin có tính chất phản động, xuyên tạc, chưa được kiểm chứng. 
Khi phát hiện những trang mạng xã hội đăng tải những nội dung vi phạm, không đúng theo quy định pháp luật, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc gửi phản ánh qua Hue-S để theo dõi, xử lý và ngăn chặn kịp thời.
 
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày