Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước
Ngày cập nhật 12/10/2022

Là chủ đề do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã đưa ra nhân Ngày tránh thai thế giới (26/9/2022).

Ngày tránh thai thế giới với mục tiêu nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản. Từ đó, có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.
 
Trong những năm trở lại đây, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam có xu hướng giảm, nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân và tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng. Nạo phá thai ngoài ý muốn đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho giới trẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống, tương lai sau này. 
 
Việc chủ động phòng tránh thai, nhất là ở giới trẻ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần, cho cá nhân gia đình và xã hội. Trước hết, góp phần hạn chế tình trạng kết hôn sớm, dành thời gian để nâng cao nhận thức xã hội và ổn định sự nghiệp. Việc không sinh con sớm, quá dày sẽ giúp hạn chế các tai biến cho bà mẹ và thai nhi; giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Ngoài ra, còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình; có điều kiện chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn; đồng thời tránh được một số tai biến sản khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
Nhân Ngày tránh thai thế giới năm 2022 với các thông điệp: Phụ nữ cần nắm vững thông tin về các biện pháp tránh thai để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình; Hãy chủ động sử dụng biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn; Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì tương lai, hạnh phúc của chính bạn. Mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng hãy thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của chính mình và đất nước.
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày