Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ngành Thông tin và Truyền thông tổng kết năm 2023 và triển khai chương trình công tác thông tin và truyền thông, chuyển đổi số năm 2024
Ngày cập nhật 12/01/2024

Chiều ngày 11/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai chương trình công tác lĩnh vực thông tin và truyền thông, chuyển đổi số năm 2024. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Tham dự trực tiếp tại Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tham dự trực tuyến.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành Thông tin và Truyền thông đã được đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số phát triển dịch vụ đô thị thông minh phục vụ người dân, doanh nghiệp,...

Chuyển đổi số đã có bước chuyển dịch cơ bản

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá, năm 2023, ngành Thông tin và Truyền thông đã có những kết quả đáng ghi nhận đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Trên cơ sở những định hướng của tỉnh, đã thực hiện được chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số ở các địa phương một cách quyết liệt. Nhiều kết quả thay đổi phù hợp theo tình hình địa phương, bước đầu đã có những định hướng mang tính chiến lược. Nhờ sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, quá trình thực hiện đã bài bản hơn, cụ thể hơn. Đặc biệt đã xây dựng được bộ khung kiến trúc chuyển đổi số; dữ liệu dân cư, định danh điện tử được quán triệt theo chỉ đạo của chính phủ. Mạnh dạn áp dụng một số sản phẩm trên sơ sở đã thí điểm theo xu thế chỉ đạo, phát triển trong thời gian vừa qua. Đẩy mạnh các giải pháp đưa các tổ chức, đoàn thể lên một nền tảng thống nhất mà chưa tỉnh thành nào làm được.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo

Theo báo cáo, đến nay, mạng lưới bưu chính được phủ khắp toàn tỉnh với tổng sản lượng thư đạt 415.713 (tăng 35,56%); Tổng sản lượng gói kiện đạt 1.305.471 (tăng 26,67%); Tổng sản phẩm địa phương đã tham gia sàn thương mại Potsmart.vn đạt 997 sản phẩm (tăng 37.41 %). Về viễn thông, 100% thôn, tổ được phủ sóng di động băng rộng; 100% thôn, tổ được phủ băng rộng cố định; 90,8% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; 84% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cáp quang; 70 thuê bao băng rộng di động /100 dân.

Chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột là nhiệm vụ được ngành Thông tin và Truyền thông chú trọng thúc đẩy trong những năm qua, đặc biệt là năm 2023.

Về Chính quyền số, 100% các cơ quan Nhà nước kết nối mạng CPNet; 100% UBND cấp xã triển khai mô hình Một cửa điện tử hiện đại; 100% UBND cấp huyện có phòng họp trực tuyến; 100% các văn bản cơ quan nhà nước sử dụng chữ ký số; 100% cơ quan đơn vị tham gia kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; 100% cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công trực tuyến; 61% số hồ sơ phát sinh trực tuyến; 100% TTHC được tích hợp, triển khai thanh toán trực tuyến; 48%  số dịch vụ  từ NDXP được đưa vào sử dụng chính thức tại tỉnh.

Về Xã hội số, 79.17% người dân có tài khoản định danh điện tử; 75% người dân ở độ tuổi trưởng thành có tài khoản giao dịch điện tử; 25% người dân ở độ tuổi trưởng thành có chữ ký số; 100% hộ gia đình có địa chỉ số; 79,1 người dân được tiếp cận kỹ năng về công nghệ thông tin và truyền thông. Bên cạnh các hoạt động tập huấn, đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai Hội thi trực tuyến tìm hiểu về nền tảng số Hue-S nhằm nâng cao nhận thức số trong dân, đã thu hút 38.759 lượt tham gia. Đặc biệt, chương trình đào tạo trực tuyến phổ cập kỹ năng số trong dân thông qua Hue-S đã đạt kết quả ngoài mong đợi. Trong 10 ngày cuối năm 2023 sau khi phát động phong trào đã thu hút hơn 20.000 lượt tham gia.

Về Kinh tế số, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đạt 10%; 6,33% doanh nghiệp số; 4,23% doanh nghiệp nền tảng số; 79% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, tham gia chương trình SMEdx; 60,6% doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số; 100% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử; 100% doanh nghiệp nộp thuế điện tử; Số lượng tên miền.vn đạt 4.429 tăng 46,66 %; Thương mại điện tử trong năm đã bán được 2.993.255 sản phẩm với doanh số 322,7 tỷ đồng. tăng 75,5%.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, nhiều sự kiện quan trọng của cả nước đã diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế như Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 và Hội sách Quốc gia, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2023. Công tác truyền thông, báo chí tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phản ánh trung thực dòng chảy của xã hội, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác đến người dân.

Năm 2023 cũng là năm đánh dấu nền tảng Hue-S hoàn thành mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy. Đến nay đã có hơn 1 triệu lượt tải, hơn 917.609 tài khoản đăng ký trong đó: hơn 792.515 tài khoản của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 125.094 tài khoản từ 52 tỉnh/ thành phố và hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ có người dân tỉnh Thừa Thiên Huế sinh sống và làm việc.

Thống nhất, cụ thể và có sản phẩm

“Theo chủ trương của tỉnh và Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, năm 2024 phải thực hiện công tác chuyển đổi số dựa trên chủ trương: thống nhất, cụ thể và có sản phẩm. Thống nhất trong hệ thống cơ sở pháp lý và trong công tác hướng dẫn; thống nhất từ Trung ương đến địa phương, từ huyện đến xã, đến các tổ chức, doanh nghiệp và thống nhất về mặt dữ liệu. Cụ thể về nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương. Tất cả sản phẩm từ triển khai, nghiên cứu, ra mô hình như chính quyền số, báo cáo số, các mô hình của Đề án 06,.. . phải được triển khai một cách đồng bộ, đánh giá được kết quả triển khai trong thực tế. Trong đó, tính thống nhất phải đặt lên hàng đầu”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Năm 2024 là năm thứ tư thực hiện chuyển đổi số theo hướng bền vững và tăng tốc nhằm phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Do đó, ngành Thông tin và Truyền thông đặt ra các chỉ tiêu cơ bản như: Nâng cao nhận thức số cho mọi đối tượng thông qua việc triển khai các chương trình học tập, kiểm tra trực tuyến, đánh giá trên nền tảng Hue-S; triển khai chương trình tìm hiểu về chuyển đổi số trên các ngành, lĩnh vực. Vận dụng tối đa các nền tảng số tập trung truyền thông quảng bá nhằm lan tỏa hình ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế, Festival Huế.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trình bày nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Trên cơ sở những kết quả về xã hội số, kinh tế số đã đạt được trong năm 2023, ngành Thông tin và Truyền thông phấn đấu năm 2024 hoàn thiện 100% người dân đã có CCCD được cấp phát định danh điện tử mức 2; Hoàn chỉnh cấp phát định danh cho người chưa đủ điều kiện cấp CCCD. Phổ cập Viet QR thanh toán cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cơ sở bán lẻ .v.v. trên địa bàn tỉnh; Đưa 100% sản phẩm OCOP trên địa bàn lên sàn thương mại điện tử; 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã (đối tượng quản lý thuế) nộp thuế điện tử; Chuyển đổi 100% khách hàng sử dụng hợp đồng điện tử trong 2 dịch vụ điện và nước.

Đặc biệt về việc phát triển dịch vụ đô thị thông minh, nền tảng số, ngành Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung triển khai các giải pháp giao thông thông minh, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, truyền thông chính sách, phòng chống thiên tai, tương tác xã hội, dịch vụ thiết yếu, công dân thông minh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng yêu cầu năm 2024 cần lưu ý triển khai ở các lĩnh vực: hạ tầng viễn thông, báo chí, xuất bản và chuyển đổi số. Tăng cường đẩy mạnh, có giải pháp để thực hiện đầu tư hạ tầng viễn thông. Ngành Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh tối đa truyền thông chính sách, khai thác truyền thông nội bộ nhằm quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế trên các kênh truyền thông trong nước và quốc tế. Trong chỉ tiêu năm 2024, chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh phải nằm top đầu (năm 2023 đứng thứ 4 cả nước), có các điều kiện tập trung thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

P.GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày