Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Rà soát công tác chuyển đổi số và Đề án 06 tại UBND thành phố Huế
Ngày cập nhật 16/05/2024
Chiều ngày 15/5/2024, Sở Thông tin và Truyền thông – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thành phố Huế nhằm rà soát công tác chuyển đổi số và các nhiệm vụ thuộc Đề án 06. Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, Đề án 06 tỉnh, Giám đốc Sở cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan và Trung tâm IOC. Về phía UBND Thành phố Huế có đồng chí Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan, Trung tâm Quản lý và Khai thác hạ tầng kỹ thuật Thành phố, Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố.
 
Thay mặt UBND thành phố Huế, đồng chí Nguyễn Đông Phương – Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin đã báo cáo tổng quan một số kết quả về công tác chuyển đổi số, thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 06 trong thời gian qua.
 
Theo đó, UBND thành phố Huế thời gian qua đã triển khai khá tích cực, đồng bộ các nội dung liên quan đến chính quyền số, xã hội số, kinh tế số và an toàn thông tin. Các nền tảng dùng chung của tỉnh đã được đưa vào áp dụng một cách triệt để như quản lý điều hành tác nghiệp, thư điện tử công vụ, phòng họp không giấy tờ; Về công tác số hóa hồ sơ thủ tục Hành chính, thành phố đạt tỷ lệ trên 90%, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt các khoản phí, lệ phí dịch vụ công đạt mức cao. Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ, thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh. Chữ ký số công cộng được triển khai cấp phát cho trên 5.500 trường hợp. Số hóa dữ liệu hộ nghèo, triển khai thu thập địa chỉ số cũng đạt được một số kết quả bước đầu…
 
 
Đồng chí Nguyễn Đông Phương - Phó Trưởng phòng VHTT Thành phố Huế trình báo cáo tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm viêc, đồng chí Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho rằng, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động chuyển đổi số và công tác triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 06 trên địa bàn thành phố Huế vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc đặc biệt là tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến còn thấp, tỷ lệ hồ sơ giải quyết quá hạn còn nhiều, các phần mềm nghiệp vụ chuyên ngành và hệ thống dịch vụ công vẫn còn nhiều quy trình chưa được liên thông…; Các nhiệm vụ thuộc các mô hình thuộc Đề án 06 vẫn còn nhiều vướng mắc chưa giải quyết được.
 
 
Đồng chí Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế phát biểu tại buổi làm việc
 
Tham gia thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban, đơn vị liên quan của Thành phố Huế và Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ các khó khăn, tồn tại trong các hoạt động chuyển đổi số đồng thời đưa ra các đề xuất để tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao các kết quả và nỗ lực của UBND thành phố Huế thời gian qua trong hoạt động chuyển đổi số và tham gia các mô hình thuộc đề án 06 trên địa bàn. Đồng thời đề nghị UBND thành phố Huế quan tâm triển khai một số nội dung như:
 
Thí điểm biệt phái 01 đồng chí cán bộ thuộc UBND Thành phố Huế tham gia tập huấn các nhiệm vụ liên quan chuyển đổi số, các nhiệm vụ thuộc Đề án 06 tại Sở Thông tin và Truyền thông, tham gia trực tiếp cùng với các bộ phận thuộc Sở và Trung tâm IOC nhằm nắm vững nghiệp vụ để tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo Thành phố.
 
Thừa Thiên Huế phấn đấu áp dụng xác thực và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID cho các nền tảng dùng chung của tỉnh vào đầu tháng 6/2024. Chính vì vậy đề nghị Phòng Nội vụ thành phố khẩn trương rà soát, nắm vững nghiệp vụ để hướng dẫn cho cán bộ công chức viên chức tại địa phương trong các kỹ năng khai báo điều chỉnh thông tin, điều chuyển đơn vị, chức vụ công tác kịp thời đảm bảo quá trình chuyển đổi tài khoản không gặp lúng túng ảnh hưởng đến hoạt động công vụ. Liên quan đến đề xuất tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nâng cao kỹ năng chuyển đổi số, đề nghị Phòng Nội vụ phố hợp triển khai các khóa học và thi trực tuyến trên nền tảng số đã được tích hợp trên ứng dụng Hue-S.
 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc
 
Đối với những vướng mắc liên quan Dịch vụ công, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chủ động làm việc với các sở ngành liên quan tiến hành rà soát các nội dung như quy trình, liên thông với các phần mềm, ứng dụng chuyên ngành. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND thành phố Huế sắp xếp bố trí thời gian để hai bên rà soát kỹ các nội dung liên quan nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời đề nghị UBND thành phố Huế tham khảo mô hình thí điểm giám sát chất lượng phục vụ tại các trung tâm hành chính công bằng giải pháp camera AI đang áp dụng tại điểm tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Vĩnh Ninh.
 
Đề nghị Phòng Văn hóa Thông tin thành Phố khẩn trương tiếp cận, triển khai giải pháp truyền thông số trên nền tảng Hue-S đã được tỉnh công bố và đưa vào áp dụng đặc biệt là công tác cung cấp tin nguồn các sự kiện của Thành phố trên hệ thống mạng lưới phát ngôn. Tham mưu triển khai số hóa các điểm du lịch trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao chất lượng AI hỗ trợ khách du lịch đã được triển khai trên Hue-S.
 
Đối với hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn thành phố, đề nghị UBND thành phố quan tâm tham khảo vận dụng các chế độ cho các thành viên tổ Công nghệ số cộng đồng, đồng thời tổ chức rà soát, kiện toàn lại thành viên đảm bảo cơ cấu về độ tuổi, có kỹ năng số để triển khai các hoạt động. Quan tâm đẩy mạnh số hóa địa chỉ số, đây cũng là mục tiêu kếp về chuyển đổi số và thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 06.
 
Đề nghị UBND thành phố tiến hành tổng rà soát các camera giám sát đã triển khai, có kế hoạch nối về Trung tâm IOC để lưu trữ và thực hiện chia sẻ theo cơ chế phân quyền, cử cán bộ tham gia tập huấn, vận hành giám sát.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh thống nhất cao với các đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông liên quan các giải pháp nâng cao hoạt động chuyển đổi số và thực hiện nhiệm vụ Đề án 06, đồng thời giao các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp triển khai báo cáo kết quả và đề xuất kiến nghị với lãnh đạo Thành phố khi có khó khăn, vướng mắc.
 
Một số hình ảnh tại buổi làm việc: 
 
 
 
P.GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày