Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Gần 50 hồ sơ được tiếp nhận trong ngày đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 22/04/2024
Sáng ngày 22/4, ngày đầu tiên kích hoạt thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dung VNeID, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID. 
 
Kết quả trong ngày đầu triển khai, đã đăng ký qua VNeID 48/115 hồ sơ, chiếm 41,7%. 
 
Qua ghi nhận, người dân đăng ký thuận tiện, thao tác đơn giản hơn rất nhiều. Một số hồ sơ được giải quyết và cấp phiếu lý lịch tư pháp trong ngày so với 10 ngày như trước đây. Quy trình kê khai gồm 17 mục thông tin nhưng hầu hết nội dung đã có sẵn do liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân chỉ cần điền thêm khoảng 4-5 mục là đã hoàn thiện.
 
Công an tỉnh hỗ trợ người dân cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID
 
Tuy nhiên ghi nhận còn một số hạn chế như: Trong thời gian buổi sáng còn vấn đề kỹ thuật liên thông dữ liệu nên gặp khó khăn, buổi chiều đã khắc phục kịp thời và chạy trơn tru. Hoạt động thanh toán trực tuyến chưa được thuận tiện do số lượng ngân hàng tham gia còn ít. Sở Thông tin và Truyền thông đã chuyển thông tin đến Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an có hướng khắc phục. 
 
Thay vì phải mất thời gian chờ đợi làm thủ tục như trước, anh Hoàng Trọng Tấn - một người dân đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công để làm hồ sơ lý lịch tư pháp xin việc làm cho biết: “Sáng nay em đến đây làm lý lịch tư pháp để xin việc làm và được các đồng chí công an hướng dẫn làm Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, em thấy rất tiện lợi, nhanh chóng. Dù bận việc ở nhà mình vẫn làm được. Qua hướng dẫn của lực lượng công an, chưa đầy 5 phút mình có thể thực hiện, thanh toán trực tuyến và nhận kết quả ngay tại nhà, rất tiện lợi.”
 
Như vậy từ nay, người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể lựa chọn nhận Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử trên ứng dụng VNeID hoặc phiếu bản giấy mà không mất thời gian, công sức phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng như trước. Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng vài phút. Phiếu Lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy. 
 
Người dân thực hiện các thao tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID
 
Trước đó, ngày 21/4/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc  triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời đã ban hành hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.
 
Đối với các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp có nhu cầu được cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn có thể thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). 
 
Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử, được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu Lý lịch tư pháp (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Cùng với thành phố Hà Nội, Thừa Thiên Huế là một trong 2 địa phương triển khai thí điểm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
 
P.GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày