Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp
Ngày cập nhật 06/12/2023
Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023”, chiều ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”.
 
Tham dự Chương trình, về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; Đại diện các Ban, ngành Trung ương; Đại diện Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân; Đại diện Lãnh đạo các tỉnh Việt Nam giáp Lào; Đại diện Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh giáp Lào; Đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ -Triển lãm cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; Đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương.
Về phía Lào, có đồng chí Phosy Keomanivong – Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Đại diện Đại sứ quán Lào; Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Đại diện Lãnh đạo hai tỉnh Salavan và Sekong của Lào; Đại diện Hãng Thống tấn Lào; Phóng viên đến từ hai tỉnh Salavan và Sekong của Lào; Đại diện các doanh nghiệp Lào tham gia Hội chợ -Triển lãm.
 
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại tọa đàm
 
 
Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số báo chí nói riêng trong giai đoạn hiện nay. Buổi tọa đàm là dịp để diễn giả hai nước trao đổi về nghiệp vụ báo chí, về xu hướng chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông cũng như vai trò của thông tin, tuyên truyền trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường đầu tư giữa hai nước. 
Tọa đàm được tổ chức với 2 phần: Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam và những kết quả ấn tượng trong lĩnh vực thông tin đối ngoại” và Tọa đàm “Nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của đồng bào dân tộc vùng biên giới của hai nước”.
 
 
Tại buổi tọa đàm
 
 
Với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí: kinh nghiệm của Việt Nam - cơ hội hợp tác Việt Nam - Lào tăng cường thông tin đến vùng đồng bào khu vực biên giới”, các diễn giả là lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã trình bày một số tham luận về các nội dung như: Chuyển đổi số báo chí và một số kinh nghiệm ở Việt Nam; Kinh nghiệm xử lỷ tin giả ở Việt Nam; Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam - Vietnam.vn - điển hình về áp dụng công nghệ trong thông tin đối ngoại; Kết quả hợp tác Việt Nam - Lào trong đào tạo báo chí, truyền thông; Thách thức của thông tin, truyền thông Lào trong bối cảnh hiện nay; Triển vọng hợp tác Lào -Việt về thông tin và truyền thông; Hỗ trợ quản lý xã hội thông qua công cụ thông tin và truyền thông.
 
 
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận Chuyển đổi số báo chí và một số kinh nghiệm ở Việt Nam”
 
 
Thông qua chủ đề “Chuyển đổi số báo chí và một số kinh nghiệm ở Việt Nam”, Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước các khó khăn, thách thức mới, trong đó có sự ảnh hưởng vừa tích cực vừa có nhiều biến động trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thách thức, cơ hội của tiến trình chuyển đổi số trên thế giới và tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Trước tình hình đó, thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí truyền thông chính là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện kể cả phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí, là sự thay đổi quan trọng về nhận thức và thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí.” Qua đó, Ông đã đưa ra 06 giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để triển khai chuyển đổi số báo chí, trong đó có giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế, học tập kinh nghiệm của các quốc gia có nền báo chí số phát triển mạnh.
 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi tại tọa đàm
 
 
 
Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ khá nhiều trong việc nâng cao kiến thức phát triển năng lực cho các cán bộ công nhân viên công tác trong lĩnh vực Báo chí. Đặc biệt là trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực báo chí. Hai bên còn duy trì trao đổi hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau cả trực tiếp vẫn gián tiếp nhằm vun đắp mối tình thần đoàn kết trong lĩnh vực thông tin truyền thông của hai nước để ngày càng thắt chặt hơn nữa. Ông Somsavat Phongsa, Vụ trưởng Vụ Truyền thông đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào chia sẻ.
 
 
 
 
Các diễn giả trao đổi về các biện pháp nâng cao tiếp cận thông tin của bà con hai nước
 
 
Việt Nam và Lào hiện có chung đường biên giới dài hơn 2.337 km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành. Đời sống bà con dân tộc thiểu số còn hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin, trong đó có thông tin về kinh tế, thương mại. Tại buổi tọa đàm, hai nước đã tập trung thảo luận về các biện pháp nâng cao đời sống của bà con khu vực tuyến biên giới, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của bà con hai nước.
Thông qua những góc nhìn của các chuyên gia, các nhà quản lý của hai nước và việc trao đổi với các quý vị đại biểu, khách mời và các diễn giả được cung cấp thêm thông tin hữu ích, hé mở những giải pháp thiết thực để tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho bà con vùng biên giới, để thông tin và truyền th ông ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đẩy mạnh đầu tư thương mại, phát triển du lịch, kinh tế đường biên giữa các tỉnh biên giới giữa Việt Nam và Lào.
 
Một số hình ảnh tại tọa đàm:
 
 
 
 
 
 
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày