Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”
Ngày cập nhật 06/12/2023
Sáng ngày 11/11/2023, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra Lễ khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023).
 
Tham dự Lễ khai mạc, về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; đồng chí Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh Việt Nam giáp Lào; Đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương.
 
Về phía Lào, có đồng chí Phosy Keomanivong – Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Lãnh đạo tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong của Lào.
 
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc
 
 
Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ: “Quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vĩ đại và hiếm có trên thế giới này, cả trong giai đoạn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế ngày nay. Sau hơn 6 thập kỷ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 05/9/1962), quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Trong đó, hợp tác lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin và báo chí - truyền thông đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.” 
 
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Phosy Keomanivong phát biểu tại lễ khai mạc
 
 
Về thông tin, Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đoàn cán bộ quản lý thông tin, đoàn phóng viên hai nước; hỗ trợ đào tạo báo chí cho phóng viên nước bạn Lào; trao đổi các chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản phẩm; thúc đẩy các cơ quan báo chí hai nước hợp tác thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật.
Về công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, thay mặt Chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định hợp tác liên chính phủ về đối tác số. Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.
Về lĩnh vực viễn thông, đây thực sự là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, với hai đại diện lớn của Việt Nam tại nước bạn Lào là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) - đại diện là Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).
Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Phosy Keomanivong đánh giá cao các hoạt động được tổ chức trong ngày hội năm nay, coi đây là một sự kiện quan trọng của hai Đảng, hai nhà nước. Với mục tiêu kiên định với quan điểm, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và Việt Nam trong công cuộc giữ gìn, gắn bó, tăng cường quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, nâng cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Lào và Việt Nam, lĩnh vực thông tin và truyền thông luôn được coi là lĩnh vực nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nước Lào – Việt Nam với nhiều dự án hợp tác.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại khai mạc
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: Xác định hợp tác quốc tế là một trong những công tác trọng tâm của tỉnh nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục quán triệt các quan điểm chỉ đạo của Trung ương về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với các địa phương của Lào thông qua việc chia sẻ, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, tăng cường hỗ trợ Nhân dân biên giới; tăng cường trao đổi ngoại giao đoàn cấp lãnh đạo tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu thế hệ trẻ, giao lưu văn hóa, giao lưu biên giới nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh Nam, Trung Lào.
 
Trong khuôn khổ lễ Khai mạc “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” còn diễn ra Lễ ký kết “Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác Giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào” nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước Việt Nam – Lào. 
 
 
Cắt băng khai mạc chương trình
 
 
“Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” diễn ra các hoạt động như: Triển lãm 200 bức ảnh với 4 chủ đề: lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Việt Nam và Lào trên đường phát triển; Thành tựu nổi bật về hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Thừa Thiên Huế đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Hội chợ - Triển lãm với 50 gian được tổ chức với điểm nhấn là các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào. Bên cạnh đó còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông như Viettel, VNPT, VTC; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại…với những sản phẩm OCOP đặc trưng của Huế và các tỉnh, thành phố miền Trung. Tọa đàm khoa học với chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp” và Đêm giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Lào.
 
Sự kiện không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mai số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.
 
Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” sẽ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, một lần nữa khẳng định, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Chương trình sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 15/11/2023.
 
 
Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
P.GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày