Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng
Ngày cập nhật 21/09/2023

Chiều ngày 21/9/2023, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng cho quản trị viên của các fanpage trên địa bàn tỉnh. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Huy Hiển – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trương Thế Phú – Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở và Trung tâm IOC. Về phía công an tỉnh có đại diện lãnh đạo phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05) và các đồng chí thuộc phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) cùng 20 quản trị viên các fanpage trên địa bàn tỉnh.

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, các nền tảng mạng xã hội đã thu hút được đông đảo người sử dụng, qua đó, có những tác động sâu, rộng đến đời sống xã hội, đóng góp nhất định vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích và mặt tích cực, công tác quản lý mạng xã hội, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới, đang bộc lộ nhiều mặt trái đáng lo ngại. Tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để nói xấu, công kích, bôi nhọ tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân; quảng cáo, thông tin sai sự thật về sản phẩm; thông tin thiếu chuẩn mực đạo đức, trái thuần phong mỹ tục đã ảnh hưởng tiêu cực, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Đặc biệt, lợi dụng mạng xã hội và các loại hình truyền thông mới trên internet, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị đã tán phát nhiều thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc tình hình đất nước, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tác động, ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước...

Đồng chí Trương Thế Phú – Chánh Thanh tra Sở TT&TT phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trương Thế Phú – Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian qua, Thanh tra Sở đã chủ trì và phối hợp với các phòng chức năng, Trung tâm IOC tiến hành theo dõi, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đưa thông tin xấu độc trên mạng xã hội; xử lý vi phạm hành chính đối với một số Facebook, Fanpage đã có hành vi vi phạm về đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua kết quả rà soát và theo dõi, Thanh tra Sở tiếp tục phát hiện nhiều fanpage có dấu hiệu vi phạm quy định về đăng tải thông tin lên mạng xã hội có dấu hiệu báo hóa mạng xã hội, như: đăng tải, chia sẻ các thông tin có/không liên quan đến tỉnh Thừa Thiên Huế từ các trang thông tin điện tử tổng hợp không rõ nguồn gốc, dễ gây nhầm lẫn thông tin từ các trang báo chính thống; tổng hợp tin bài từ các cơ quan báo chí theo ý đồ riêng, nghiêng về các thông tin tiêu cực, giật gân; tự tổng hợp tin tức từ các cơ quan báo chí thành bài viết và ghi thành thông tin tổng hợp,..

Đồng chí Nguyễn Hồng Quân - Phó Chánh Thanh tra Sở TTT&TT phổ biến các quy định.

Hội nghị tập trung phổ biến các quy định pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet thông tin trên mạng và các quy định khác có liên quan, góp phần giúp các admin là người thiết lập/quản trị đối với các fanpage trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhận thức được trong việc quản lý, cung cấp và đăng tải thông tin trên mạng xã hội, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng xã hội trong thời gian tới. Chỉ rõ những dấu hiệu vi phạm, thiếu sót, tình trạng báo hóa ”mạng xã hội” và các quy định về chế tài xử lý để các admin trang nắm và khắc phục, chấn chỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, quản trị viên của các fanpage đã trao đổi thảo luận về trang thông tin điện tử, cách đăng tải thông tin để không bị vi phạm. Đồng thời, mong muốn lập group các nhóm để trao đổi thông tin trước khi đăng tải qua đó có thể kiểm soát thông tin các bản tin tốt hơn và giúp các quản trị viên Fanpage có thể đăng nhưng thông tin tốt, hữu ích để tránh tình trạng bị khoá tài khoản, xử phạt…

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05) đã giải đáp thắc mắc của các quản trị viên về việc thành lập các group để được thảo luận thông tin đăng tải giữa các quản trị viên và cơ quan nhà nước; giới thiệu một số hành vi vi phạm, quy định pháp luật về việc đăng tin vi phạm pháp luật; cảnh báo tình trạng lừa đảo trực tuyến trên mạng xã hội đang diễn ra,…

Đồng chí Nguyễn Huy Hiển - Phó giám đốc Sở TT&TT phát biểu chỉ đạo

Qua hội nghị, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Hiển mong muốn các quản trị viên sử dụng Fanpage ngoài mục đích kinh doanh tốt, truyền tải thông tin đến người dân một cách nhanh chóng, quảng bá sản phẩm hàng hoá tốt, thì phải kiểm chứng thông tin chính xác, tránh vi phạm pháp luật trước khi đăng tải. Đồng thời, tìm hiểu kỹ thông tin trang mình đang sử dụng để đăng tải các thông tin phù hợp, đảm bảo tính trung thực và tích cực tạo sự đồng thuận trong xã hội, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của Huế đến với người dân và khách du lịch. Qua đó, đồng chí cũng đánh giá cao quá trình hợp tác giữa cơ quan công an (PA05 và PA03) với Sở TT&TT trong thời gian qua, mong muốn trong thời gian tới phát huy hơn nữa nhằm gắn kết hỗ trợ các quản trị viên Fanpage đăng tin chính xác và xử lý các trang cố tình đăng tin vi phạm.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

P.GSTTM&TT

Các tin khác
Xem tin theo ngày