Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt
Ngày cập nhật 07/05/2024

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là nhóm bệnh máu di truyền - bẩm sinh có đặc điểm là gây tan máu nhiều và thường xuyên dẫn đến thiếu máu mạn tính. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời

Ở nước ta, hiện có khoảng 13 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinhh, hơn 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng, cần được điều trị cả đời.

Tỷ lệ người dân mang gen tan máu bẩm sinh chủ yếu là ở vùng miền núi, đặc biệt là ở các đồng bào dân tộc thiểu số cao. Một trong những nguyên nhân bệnh Thalassemie cao ở các huyện miền núi là do hôn nhân cận huyết thống.

Bệnh nhân Thalassemia phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Do bị thiếu máu mạng tính nên ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, ngoại hình; Người bệnh bị giảm, thậm chí không có khả năng lao động; Phải điều trị suốt đời gây tốn kém, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình; Chất lượng giống nòi của gia đình, dòng họ và dân tộc bị ảnh hưởng.

Thalassemia là bệnh có thể phòng tránh được. Phòng bệnh Thalassemia là phòng không sinh ra trẻ bị bệnh bằng cách tư vấn trước kết hôn để hạn chế việc hai người cùng mang gen bệnh kết hôn với nhau; chẩn đoán trước sinh (đối với các cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh Thalassemia) bao gồm chẩn đoán thai nhi khi thai nhi được 16-20 tuần hoặc chẩn đoán trước khi chuyển phôi.

Năm 2024, Ngày Thalassemia Thế giới (8/5) được tổ chức với chủ đề “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”. Đây là cơ hội để phổ cập kiến thức về bệnh, nâng cao nhận thức về căn bệnh này để phòng bệnh một cách chủ động. Qua đó, kêu gọi người dân hãy tích cực tham gia phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị chăm sóc hiệu quả bệnh tan máu bẩm sinh vì chất lượng giống nòi và tương lai đất nước. Hãy đồng hành cùng hơn mười triệu người Việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai nòi giống Việt.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày