Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thừa Thiên Huế hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2022
Ngày cập nhật 09/07/2022

"Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người". Đó là chủ đề được Quỹ Dân số Liên hợp quốc chọn nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay (11/7/2022).

Dân số quá đông dẫn đến các hệ lụy như thất nghiệp, gia tăng tỉ lệ phạm tội, tạo ra gánh nặng an sinh xã hội, mất cân bằng giới tính khi sinh… Ngoài ra, còn gây sức ép lớn tới tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Ngày 11/7 hàng năm là sự kiện để con người nhìn nhận, đánh giá trách nhiệm và đưa ra giải pháp cho những thách thức đến từ việc gia tăng dân số cũng như tình trạng suy giảm quy mô dân số.
Những năm gần đây, đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả mọi người, các cộng đồng và quốc gia trên thế giới; nhất là hệ lụy về sức khỏe, tinh thần; các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân bị gián đoạn, tình trạng bất bình đẳng giới, bạo lực giới tăng cao;…
Ở Thừa Thiên Huế, công tác DS-KHHGĐ đã được lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo sâu sát và đạt được kết quả tích cực: Các chỉ tiêu về giảm sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao, tỷ số giới tính khi sinh từng bước được khống chế,... Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn hạn chế như tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên, tình trạng mang thai sớm, gia tăng tảo hôn tại một số địa phương.
Hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, thông điệp chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chẩn đoán và điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Đồng thời, nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con cái; chăm sóc, phụng dưỡng để người cao tuổi có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.
 

Các tin khác
Xem tin theo ngày