Tìm kiếm
Top 10 chứng chỉ công nghệ thông tin sáng giá nhất hiện nay
Ngày cập nhật 18/04/2012

Để trở thành những chuyên viên IT giỏi, kỹ năng làm việc luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Dù vậy, trong hồ sơ ứng tuyển, những kỹ năng đó cần được chứng minh cụ thể bởi các bằng cấp và giấy tờ có liên quan. Bài viết dưới đây xin giới thiệu 10 chứng chỉ CNTT sáng giá nhất - những chứng chỉ mà các công ty công nghệ nổi tiếng luôn trông đợi ở các ứng viên của họ. Nắm trong tay những chứng chỉ này, các công ty công nghệ nổi tiếng sẽ trải thảm đỏ mời bạn về làm việc.

 1: MCITP (Microsoft Certified IT Professional): Enterprise Administrator on Windows Server 2008

Ở thời điểm hiện tại, có thể Apple là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, có thể Google đang thống trị nhiều lĩnh vực của thế giới công nghệ; nhưng hãy nhớ rằng Windows của Microsoft vẫn là ông vua của các hệ điều hành. Các máy chủ lớn hầu như đều hoạt động trên hệ thống Windows server, tuy nhiên lực lượng chuyên gia về nền tảng này hiện đang thiếu hụt trầm trọng.

Sở hữu chứng chỉ chuyên môn về quản trị thông tin doanh nghiệp trên Windows Server 2008 do Microsoft cấp, chuyên viên sẽ được chứng nhận thành thạo các kỹ năng: sử dụng hệ thống Active Directory, hiệu chỉnh mạng và các hạ tầng ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp. Đó là những kỹ năng thiết yếu đối với mọi công ty, bất kể quy mô lớn nhỏ.
 
chungchi_mcitp
 
Một số đề cử khác cho vị trí số một bao gồm chứng chỉ MCITP: Virtualization Administrator on Windows Server 2008 R2 (Quản trị máy chủ ảo trên Windows Server 2008 R2) và MCITP: Enterprise Messaging Administrator on Exchange 2010 (Quản trị hệ thống tin nhắn nội bộ 2010). Công nghệ ảo hóa mới chỉ đưa vào ứng dụng trong một thời gian ngắn, tuy nhiên đây hứa hẹn là công nghệ chủ đạo của ngành CNTT trong ít nhất 10 năm tới. Thêm vào đó, Microsoft Exchange là trình trao đổi email phổ biến nhất trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những quản trị viên có chuyên môn về hai lĩnh vực trên cũng sẽ rất "hot" trên thị trường tuyển dụng.

2: MCTS (Microsoft Certified Technology Specialist)
Sáng giá là thế, song không phải ai cũng đủ khả năng và kiên nhẫn thực hiện hết các bài kiểm tra để lấy chứng chỉ MCITP. Vì vậy, MCTS (Microsoft Certified Technology Specialist) - chứng chỉ chuyên viên kĩ thuật Microsoft sẽ là một lựa chọn khả thi hơn. Chứng chỉ MCTS bao gồm một trong các chuyên môn hẹp sau đây: Microsoft Exchange, SharePoint, Virtualization (ảo hóa), Windows Client hay Windows Server.
 
chungchi_mcts
 
Các chuyên môn hẹp kể trên đều là những nền tảng mà các doanh nghiệp đang rất thiếu nhân lực thiết kế, quản lý và duy trì. Vì vậy, đối với các nhà tuyển dụng, sở hữu chứng chỉ MCTS trong hồ sơ cá nhân sẽ là một điểm cộng đáng chú ý.

3: VCP(VMware Certified Professional)
Xu hướng chung của các nhà sản xuất phần cứng hiện nay là việc xây dựng các máy chủ ngày càng nhanh, lưu trữ ngày càng nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, trong số hàng triệu máy chủ, có những hệ thống chỉ tận dụng được một phần nhỏ dung lượng của nó, gây nên một sự lãng phí khủng khiếp.
 
chungchi_vcp

Chìa khóa để giải quyết vấn đề trên, chính là công nghệ ảo hóa. Công nghệ này cho phép chạy nhiều máy ảo chỉ trên một máy chủ, nhờ đó tiết kiệm chi phí phần cứng và công việc quản lý máy chủ cũng dễ dàng hơn. VMware là công ty hàng đầu thế giới về cung cấp các phần mềm ảo hóa. Sở hữu chứng chỉ VCP (chứng chỉ chuyên môn của hãng), chuyên viên được đảm bảo thành thạo kỹ năng hoạt động và duy trì hệ thống máy ảo trên nền tảng VMware.

4: CCNA(Cisco Certified Network Associate)
Lẽ ra vị trí thứ 4 này phải dành cho chứng chỉ CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert) - chứng chỉ chuyên gia quản lý liên mạng của Cisco. Tuy nhiên, để lấy chứng chỉ này, các ứng viên phải trải qua một kỳ thi rất phức tạp, và rất ít người có cơ hội đạt được nó. Hơn nữa, dù các sản phẩm của Cisco là khung xương sống cho hệ thống mạng nội bộ của nhiều công ty lớn, hầu như các công ty này không cần, và không sẵn sàng chi trả cho một "chuyên gia quản lý liên mạng".
 
chungchi_ccna
 
Chính vì thế, một chứng chỉ khác của Cisco, CCNA (Chứng chỉ chuyên môn về liên kết mạng nội bộ) là một sự lựa chọn hợp lý hơn. Không chỉ làm đẹp hồ sơ xin việc, chứng chỉ này cho phép chuyên viên hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản trong điều hành mạng. Thêm vào đó, các ứng viên có thể tiếp tục trải qua kỳ thi để lấy chứng chỉ CCNA về an ninh mạng nếu có nhu cầu.

5: CSSA(Certified SonicWALL Security Administrator)
Đầu năm 2012, Dell đã công bố kế hoạch thâu tóm hãng SonicWALL. Lý do ẩn sau thương vụ ấy, là thị phần không nhỏ mà hãng phần cứng này đạt được trên thị trường quản trị an ninh mạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
chungchi_cssa

Các doanh nghiệp trên luôn yêu cầu thiết bị mạng của họ phải được trang bị tường lửa (firewall), định tuyến (routing) và các dịch vụ quản trị an ninh khác. Chứng chỉ CSSA (Chứng chỉ quản trị an ninh mạng của SonicWALL) chứng minh sự thành thạo của chuyên viên trong việc cài đặt và quản lý các thiết bị đó, đặc biệt trong phạm vi các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.
 
6: PMP (Project Management Professional)
Ngày nay, các công ty công nghệ luôn thiếu những nhân viên có đầu óc quản lý. Nhu cầu về những chuyên viên có khả năng phác thảo dự án, xác định các nguồn lực cần thiết, đưa ra một lịch trình cụ thể và quản lý dự án hiệu quả, cũng vì vậy mà tăng theo.
 
chungchi_pmp
 
Chứng chỉ PMP (Chứng chỉ chuyên gia quản lý dự án) được cấp bởi The Project Management Institute sẽ giúp các công ty nhanh chóng tìm ra ứng viên đáp ứng các yêu cầu đó. Sở hữu chứng chỉ này là những chuyên viên được chứng nhận có khả năng lên kế hoạch, dự toán ngân sách và hoàn thành dự án đúng hạn, có hiệu quả với mức chi phí dự kiến. Đó là những kỹ năng thiết yếu đối với mọi tổ chức, và những kỹ năng này không thể được thay thế bởi các ứng dụng công nghệ hay các dịch vụ của bên thứ ba.

7: CISSP (Certified Information Systems Security Professional)
Những dữ liệu nhạy cảm về khách hàng, cá nhân, tổ chức luôn là mục tiêu quen thuộc của các hacker khi tấn công mạng nội bộ và hệ thống dữ liệu của các doanh nghiệp. Để phòng vệ trước những rủi ro trên, doanh nghiệp rất cần những chuyên viên có hiểu biết sâu về kiến trúc mạng, có khả năng thiết kế, phát triển và bảo trì các biện pháp quản trị an ninh mạng.
 
chungchi_cissp
 
Nếu bạn muốn trở thành mẫu chuyên viên đó, hãy cố gắng đạt được chứng chỉ CISSP (Chứng chỉ chuyên gia an ninh cho các hệ thống thông tin). Ngoài việc rèn luyện các kỹ năng trên, chứng chỉ này cũng cung cấp những cơ hội thực hành tốt nhất và giúp ứng viên hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật hiện thời.

8: ACSP(Apple Certified Support Professional)
Có quá nhiều điều để nói về Apple: các thông tin về sản phẩm, về giá cổ phiếu, về những thay đổi trong bộ máy quản lý... Tuy nhiên, ít người để ý rằng, Apple cũng có hệ thống chứng chỉ của riêng mình.
 
chungchi_acsp
 
Trong số đó, chứng chỉ ACSP (chứng chỉ chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật của Apple) chứng minh chuyên viên có khả năng sử dụng thành thạo hệ điều hành Mac OS X client - bao gồm các tác vụ như cài đặt, thiết lập, xử lý các sự cố và bảo trì máy chủ trên nền tảng này. Trong bối cảnh Mac OS X đang nâng cao thị phần với tốc độ khủng khiếp, trong tương lai chứng chỉ này hứa hẹn sẽ đạt những thứ hạng cao hơn nữa.

9: Network+ / A+
Về bản chất, đây là hai chứng chỉ phân biệt cùng do hãng CompTIA cấp. Dù vậy, Network+ / A+ cùng chia sẻ vị trí thứ 9, vì chúng đều giúp kiểm chứng những nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ chuyên viên CNTT nào cũng phải nắm rõ.
 
chungchi_a
 
Bài kiểm tra của 2 chứng chỉ trên bao gồm các kỹ năng về phần cứng, phần mềm và hệ thống mạng. Đó là những kỹ năng cơ bản, được sử dụng trong quá trình dự thảo ngân sách, triển khai các máy khách, giám sát an ninh, quản lý hệ thống mạng và máy chủ.

10: CompTIA Healthcare IT Technician
Trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, lĩnh vực nào vẫn giữ được sự tăng trưởng? Câu trả lời không phải là các ngành sản xuất, bất động sản hay chứng khoán, mà chính là nhóm ngành dịch vụ y tế. Không khó để nhận ra những trung tâm y tế, những phòng khám nha khoa hay những bệnh viện tư đang mọc lên ở khắp nơi.
 
chungchi_comptia
 
Tất cả những cơ sở trên đều cần hỗ trợ về IT. Sở hữu chứng chỉ kĩ thuật viên CNTT trong y tế được cấp bởi CompTIA, ứng viên được chứng nhận sử dụng thành thạo và hiểu rõ các quy trình kĩ thuật, cách thức tổ chức, vận hành các công nghệ chăm sóc sức khỏe cùng các yêu cầu về an ninh mạng.
Các bài khác
Xem tin theo ngày