Tìm kiếm
Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày cập nhật 03/01/2020
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể IOC

Chiều ngày 02/01/2020, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo các Phòng và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động (CB,VC&NLĐ) trong toàn Trung tâm.

 

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, đồng chí Nguyễn Dương Anh – Giám đốc Trung tâm đã trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Trong năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp cùng nhiều cố gắng nỗ lực của tập thể Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cùng với giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2019, hạng mục cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc do Hội truyền thông số Việt Nam trao tặng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Ban tổ chức giải thưởng viễn thông châu Á năm 2019 vinh danh với hạng mục giải pháp thành phố thông minh sáng tạo châu Á.

Những kết quả nổi bật:

Trung tâm đã triển khai 10 dịch vụ đô thị thông minh trong thực tế: Dịch vụ phản ánh hiện trường, Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera; Dịch vụ giám sát thông tin báo chí; Dịch vụ giám sát hành chính công; Dịch vụ thông tin cảnh báo; Dịch vụ giám sát quảng cáo điện tử; Dịch vụ giám sát hồ đập; Dịch vụ giám sát môi trường; Dịch vụ thẻ điện tử và giám sát an toàn thông tin mạng.

Đặc biệt, dịch vụ phản ánh hiện trường đã được triển khai rất hiệu quả. Tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có 9.863 phản ánh của người dân. Qua xác minh, có 7.529 phản ánh đủ điều kiện theo quy định được xử lý. Trong đó, tỷ lệ xử lý quá hạn không quá 3,5%; tỷ lệ phản ánh được đánh giá từ mức chấp nhận trở lên là 83%. Đã có 150 cơ quan, đơn vị tham gia xử lý phản ánh hiện trường. Qua đó tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh xử phạt rất hiệu quả các hành vi vi phạm quảng cáo, tín dụng đen, sim “rác”; vi phạm vệ sinh môi trường, vi phạm giao thông thông qua dữ liệu, hình ảnh từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Ngoài ra, giải pháp Phản ánh hiện trường là một công cụ quan trọng nhằm hướng đến sự thành công đề án “Ngày chủ nhật xanh” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động và đang trở thành phong trào rộng khắp trên toàn tỉnh.

Đến nay Trung tâm IOC đã lắp đặt, kết nối được 200 điểm camera các loại, đang triển khai kết nối hệ thống camera xã hội hóa tại các phường tập trung về tại Trung tâm IOC, nâng tổng số điểm camera lên 500/1.500 điểm theo quy hoạch tại thành phố Huế. Đặc biệt thông qua dữ liệu, hình ảnh camera đã giúp các cơ quan chức năng xử phạt vi phạm giao thông, quảng cáo, môi trường hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện chính quyền điện tử được Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh chú trọng và đẩy mạnh cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận:

Các trang thông tin điện tử được chuẩn hóa và hoạt động theo quy định đạt 100%; Tiếp tục nâng cấp và xây dựng mới các trang thông tin điện tử cho các đơn vị. Trong năm qua, Trung tâm đã tiến hành  xây dựng dữ liệu, số hóa từng bước cho các ngành y tế, giáo dục, du lịch, giao thông, môi trường phục vụ các dịch vụ đô thị thông minh theo kế hoạch (gần 20.000 bản ghi). Có 4/20 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện số hóa thủ tục hành chính thành các biểu mẫu điện tử E-Form. Từng bước xây dựng bản đồ số phục vụ phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên nền tảng GIS Huế. Hỗ trợ các ngành trong công tác cập nhật, tích hợp và khai thác dữ liệu GIS phục vụ công tác.  100% cán bộ, công chức, viên chức cập nhật hồ sơ đầy đủ trên hệ thống thông tin công chức, viên chức của tỉnh.

Trung tâm cũng cơ bản đề xuất phương án hoàn thiện hệ thống quản lý các chỉ tiêu kinh tế xã hội làm nền tảng hình thành mô hình mạng lưới hệ thống thông tin Chính quyền điện tử. Thu thập và hoàn thiện được 70% tài liệu về hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành của các đơn vị. Từng bước hoàn thiện quy hoạch hệ thống Cổng/Trang thông tin điện tử kết hợp với các hệ thống đô thị thông minh, hình thành các hệ thống thông tin chủ đạo của tỉnh (Cổng thông tin điện tử; Cổng dịch vụ công; Cổng dịch vụ đô thị thông minh) thực hiện vai trò kết nối, đầu mối giữa nhà nước và công dân, doanh nghiệp.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, năm 2020 và những năm tới, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các dịch vụ đô thị thông minh; sẽ tích hợp giám sát toàn diện các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Du lịch, Giao thông và Môi trường theo đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế” giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã thay mặt Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích khá toàn diện mà tập thể CB,VC&NLĐ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh đã đạt được trong năm qua. Đồng thời chỉ ra một số nội dung cần đẩy mạnh trong năm 2020:

- Xác định quan điểm phát triển đô thị thông minh phải dựa trên nền tảng chính quyền điện tử. Tập trung phát triển dịch vụ công trực tuyến, sử dụng giám sát dịch vụ hành chính công, đưa vào tiêu chí để chấm điểm; Khắc phục các hạn chế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

- Nền tảng GIS cần có sự đánh giá và sắp xếp lại sao cho hiệu quả.

- Tập trung nâng cao mở rộng hiệu quả của Phản ánh hiện trường để định hướng phản ánh hiện trường là một hệ thống cơ sở dữ liệu đắc lực trong thống kê và định hướng kinh tế xã hội của tỉnh.

- Xác định dịch vụ camera là cảm biến chủ lực trong việc giám sát vi phạm giao thông, quảng bá hình ảnh con người Huế, hình ảnh Huế ra cả nước trong năm 2020.

Nhân dịp năm mới đồng chí cũng gửi lời chúc tới toàn thể CB,VC&NLĐ cùng gia đình có một năm an lành, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi mới trong năm 2020.

Cũng trong Hội nghị này, Trung tâm đã tổ chức trao tặng các bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm hoạt động vừa qua.


Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Dương Văn Sỹ
Các bài khác
Xem tin theo ngày